Truy cập nội dung luôn

Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10

16-09-2020, 03:29:00

Với chủ đề “Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, sáng 16/9, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Cục trưởng Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10). Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam) chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại các điểm cầu có Cục trưởng Cục tác chiến các nước ASEAN. Cùng dự tại điểm cầu Hà Nội có Tùy viên Quân sự các nước ASEAN tại Việt Nam với tư cách quan sát viên.  

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng Thái Đại Ngọc nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số quốc gia thì Hội nghị AMOM-10 được tổ chức trực tuyến đã thể hiện sự chủ động, thích ứng và quyết tâm của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như của các nước ASEAN, không để dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của Quân đội các nước. Việt Nam mong muốn, hợp tác về quốc phòng - quân sự sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng để bảo đảm hòa bình, ổn định, vì một ASEAN gắn kết, tự cường và ngày càng lớn mạnh.

Tại hội nghị, các nước chúc mừng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020; đồng thời, đã kịp thời đề xuất, triển khai các sáng kiến trong phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 cũng như các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự ASEAN. Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng và quyết tâm của nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như các nước ASEAN là không để dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của các nước trong Khối.

Các Trưởng đoàn thống nhất cho rằng, dịch bệnh COVID-19 tuy gây ra một số khó khăn, thách thức nhưng cũng là dịp để chứng tỏ tinh thần tự cường, gắn kết và thích ứng của ASEAN, trong đó, Quân đội các nước đã thể hiện vai trò nòng cốt, tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân. Các Trưởng đoàn khẳng định, với vai trò là kênh tham mưu cho lãnh đạo Quân đội các nước trong việc lập kế hoạch, chương trình hợp tác chung của Quân đội các nước ASEAN; tăng cường sự hợp tác giữa Cơ quan Tác chiến Quân đội các nước ASEAN có ý nghĩa rất quan trọng. Chính vì vậy, thời gian tới, Cơ quan Tác chiến Quân đội các nước ASEAN cần tiếp tục tăng cường trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm; thảo luận cách thức, biện pháp tăng cường trao đổi, phối hợp trong công tác lập kế hoạch để tạo sự chủ động cho Quân đội mỗi nước khi triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác, qua đó nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa các nước ASEAN ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực.

Cũng tại hội nghị, các Trưởng đoàn đã thống nhất kế hoạch hoạt động 2 năm (2020 - 2022) để trình lên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) thông qua.

Kết thúc hội nghị đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch AMOM lần thứ 11 cho Bru-nây.


Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa
Địa chỉ: số 7 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội
Email: info.mofa@asean2020.vn
Điện thoại: +84 024.37993103
Fax: +84 024 38234 137