Truy cập nội dung luôn

Bộ trưởng Quốc phòng dự Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng

07-07-2020, 03:04:00

Sáng 7/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dự và phát biểu khai mạc.

Đại tướng, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (giữa) phát biểu chào mừng ADSOM+ (Nguồn: Tuổi trẻ)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại các đầu cầu có Trưởng ADSOM+ các nước ASEAN và 8 nước Mở rộng (Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân, Ấn Độ); Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị - An ninh và thành viên các đoàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác, mặc dù có sự khác nhau về múi giờ, nhưng với sự hiện diện đầy đủ tại các điểm cầu đã nói lên sự hợp tác, ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, cũng như đối với các cơ chế do ASEAN đóng vai trò trung tâm. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, là thách thức an ninh phi truyền thống vô cùng lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội trên toàn thế giới; cho rằng không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được, mà phải có sự chung tay của các quốc gia, trong đó, phát huy vai trò các tổ chức, cơ chế hợp tác đa phương là hết sức cần thiết.

Chia sẻ với những khó khăn mà các quốc gia thành viên ASEAN, cũng như các nước Mở rộng đang gặp phải, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tin tưởng với sự nỗ lực hợp tác, sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. “Những cách trở về địa lý trong bối cảnh đại dịch không ngăn được tiến trình hợp tác của chúng ta, mà ngược lại càng thôi thúc chúng ta sáng tạo ra các hình thức, cách làm phù hợp. Trên tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng của năm ASEAN 2020, thời gian qua, ASEAN và các đối tác luôn chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế, triển khai nhiều hoạt động trực tuyến hiệu quả” - Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Đánh giá cao nỗ lực của Quân y ASEAN vừa qua đã tổ chức thành công diễn tập trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, đây là việc làm thiết thực, góp phần hiện thực hóa kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN, đặc biệt về COVID-19 và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về phòng, chống dịch bệnh lan truyền.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng hội nghị lần này là cơ hội để các nước cùng nhau chia sẻ về tình hình an ninh thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch COVID-19; qua đó có cách nhìn toàn diện ở khía cạnh quốc phòng, an ninh, góp phần củng cố lòng tin, đưa các quốc gia lại gần nhau hơn để thúc đẩy hợp tác ứng phó với các thách thức chung. Hội nghị cũng là dịp thảo luận các công việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+) vào tháng 10 tới; khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức chú trọng và dành ưu tiên cao cho duy trì đà hợp tác trong ADMM+. Đặc biệt, đánh giá cao những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình mới, mang lại sự hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các nước ASEAN và các nước đối tác. Với cương vị nước Chủ nhà, Việt Nam sẽ đưa ra những đề xuất về các hoạt động trong thời gian còn lại của năm Chủ tịch ASEAN 2020. Rất mong Quý vị ủng hộ, hợp tác, cùng nhau thực hiện thành công các hoạt động quân sự, quốc phòng ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hy vọng các đại biểu sẽ tích cực đề xuất các ý kiến nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của Quân đội, Chính phủ mỗi nước để đẩy lùi dịch bệnh. “Tôi tin rằng với nỗ lực của mỗi nước cũng như sự hợp tác của chúng ta, nạn dịch COVID-19 sẽ được đẩy lùi. Với niềm tin đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam quyết tâm tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự ASEAN theo kế hoạch đã được gửi tới quý vị trong thời gian năm 2020. Theo đó, Hội nghị ADSOM+ trực tuyến lần này không thay thế cho Hội nghị ADSOM, ADSOM+ dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 8/2020” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

Thông báo tới các nước đối tác của ASEAN về việc Hội nghị ADMM Hẹp tổ chức tháng 2/2020 đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, việc thông qua Tuyên bố chung đã tạo cơ sở thúc đẩy triển khai một loạt các hoạt động thực tiễn trên kênh quốc phòng ASEAN từ đó đến nay, gồm các hoạt động như: Diễn tập trực tuyến quân y ASEAN, Hội nghị trực tuyến mạng lưới các chuyên gia sinh học, hóa học và phóng xạ. Trên cơ sở các hoạt động hợp tác trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn được mở rộng các hoạt động tương tự cùng các nước Mở rộng. Tại Hội nghị ADSOM+ lần này, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong được lắng nghe sáng kiến hợp tác của các nước ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để sớm nghiên cứu, thông qua nhằm triển khai sớm một số sáng kiến trong thời gian tới dưới hình thức tổ chức phù hợp, trên cơ sở định hướng chung của chủ đề Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Đánh giá cao vai trò của hợp tác quốc phòng trong ứng phó chủ động, tích cực với dịch COVID-19, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn hoan nghênh kết quả diễn tập quân y trực tuyến diễn tháng 5 vừa qua; khẳng định sự tin tưởng rằng đại dịch COVID-19 không thể cản trở hợp tác thực chất quốc phòng trong ADMM+.


Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa
Địa chỉ: số 7 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội
Email: info.mofa@asean2020.vn
Điện thoại: +84 024.37993103
Fax: +84 024 38234 137