Truy cập nội dung luôn

Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị trực tuyến đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ về hợp tác ứng phó dịch bệnh COVID-19

23-04-2020, 08:32:00

CMSC Để thúc đẩy hợp tác ứng phó dịch bệnh COVID-19, Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào sáng thứ Năm ngày 23/4/2020. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đại diện cho Việt Nam, trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2020, tham dự Hội nghị. Dưới đây là toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thưa Ngài Bộ trưởng Saleumxay Kommasith và Ngài Ngoại trưởng Michael Pompeo, đồng chủ trì Hội nghị

Thưa các vị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN,

 

Tôi đánh giá cao việc Lào và Mỹ đã phối hợp tổ chức kịp thời Hội nghị trực tuyến hôm nay.

Đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, để lại hậu quả kinh tế - xã hội nghiêm trọng với tất cả các quốc gia.

Kể từ khi COVID-19 bùng phát, trên tinh thần chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động Thích ứng”, ASEAN đã phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác chủ động, liên ngành, đồng bộ của cả Cộng đồng để đối phó với dịch bệnh.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã khẳng định tình đoàn kết, cam kết mạnh mẽ trong nỗ lực chung nhằm kiểm soát lây lan của COVID-19, hỗ trợ kịp thời cho công dân các nước thành viên ASEAN bị tác động của dịch bệnh, cũng như giảm thiểu những tổn thất nặng nề do COVID-19 gây ra đối với đời sống kinh tế- xã hội của các quốc gia.

Tôi vui mừng nhận thấy ASEAN và các Đối tác, trong đó có Mỹ, đang tích cực phối hợp ứng phó dịch bệnh.

Tôi đánh giá cao hợp tác giữa Nhóm Công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN về các Tình huống Y tế Công cộng Khẩn cấp và Nhóm liên ngành của Mỹ thời gian qua. Tôi hoan nghênh Mỹ đã kịp thời dành gần 19 triệu USD hỗ trợ tài chính cho các nước khu vực chống lại COVID-19.

Tuy nhiên, nhìn chung tình hình vẫn còn đáng lo ngại và các nước sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là kiểm soát được dịch bệnh và giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội của COVID-19. Tôi tin rằng, là đối tác chiến lược của nhau, ASEAN và Mỹ cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phòng ngừa, kiểm soát sự lây lan của vi-rút và nỗ lực phục hồi kinh tế.

Trên cơ sở đó, tôi xin nêu một số đề xuất tăng cường hợp tác ASEAN-Mỹ như sau:

Thứ nhất, chúng ta cần tiếp tục trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Những kết quả nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vắc-xin cần được chia sẻ và cung ứng ở mức giá chấp nhận được để người dân có thể tiếp cận.

Do đó, chúng tôi hoan nghênh kế hoạch của Mỹ tăng cường hợp tác y tế công cộng với ASEAN thông qua Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Mỹ và Mạng lưới các chuyên gia y tế công cộng ASEAN-Mỹ. 

Việc Mỹ dự kiến hỗ trợ ASEAN phát triển các cơ chế kiểm soát dịch bệnh tại khu vực rất phù hợp với nhu cầu của ASEAN hiện nay và được chúng tôi đánh giá cao.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về COVID-19 gần đây đã nhất trí thành lập Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN và Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của khu vực. Chúng tôi mong muốn Mỹ tích cực ủng hộ và hỗ trợ các cơ chế này.

Tại Việt Nam, với chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo và đồng thuận xã hội ở mức cao, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp kết hợp cách ly bắt buộc và truy vết hiệu quả với xét nghiệm và điều trị tích cực.

Chúng tôi cũng triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp, lớn cũng như nhỏ, và giúp đỡ những người dân gặp khó khăn, đặc biệt là đối tượng nghèo và dễ bị tổn thương, không bỏ ai ở lại phía sau.

Những biện pháp toàn diện trên đã giúp kiểm soát được tình hình. Vừa nỗ lực ứng phó với COVID-19, chúng tôi vừa đẩy mạnh triển khai các kế hoạch phục hồi kinh tế.

Thứ hai, chúng ta cần bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển hậu COVID-19, bao gồm kết hợp các chính sách và biện pháp kích thích kinh tế, thương mại và đầu tư, ổn định thị trường tài chính và khôi phục lòng tin cho các doanh nghiệp và người dân.

Mỹ là đối tác thương mại và nhà đầu tư hàng đầu của ASEAN. Ổn định kinh tế tài chính của Mỹ có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì trao đổi thương mại đầu tư của ASEAN.

Chúng ta cần hợp tác chặt chẽ để bảo đảm chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu không bị gián đoạn, nhất là đối với các hàng hóa, nông sản và vật tư y tế thiết yếu.

Cuối cùng, vào thời điểm khó khăn này, điều chúng ta cần nhất là một môi trường hòa bình và an ninh. Trong khi tất cả chúng ta đang nỗ lực hết mình chống dịch COVID-19, chúng ta không được phép lơ là các vấn đề có tác động lâu dài đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Thưa Quý vị đồng nghiệp,

Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN và Mỹ nhằm ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi các nguy cơ của dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn cho người dân và duy trì môi trường sống, an ninh và ổn định chung.

Xin cám ơn Quý vị./.


Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa
Địa chỉ: số 7 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội
Email: info.mofa@asean2020.vn
Điện thoại: +84 024.37993103
Fax: +84 024 38234 137