Truy cập nội dung luôn

Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân ngày ASEAN 8/8/2020

08-08-2020, 08:08:00

CMSC Dưới đây là toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN 8/8/2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các bạn thân mến,

Khi ASEAN được thành lập 53 năm trước, không ai có thể hình dung được sau này ASEAN sẽ thành công đến thế. Hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã nhiều lần chứng tỏ sức mạnh của tinh thần đoàn kết và tự cường.Một ASEAN gồm 10 quốc gia thành viên anh em đã đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang đối thoại và hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động. Ngày nay, Cộng đồng ASEAN đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD. Từtầm nhìn đến hành động, ASEAN đã và đang tiếp tục mang lại lợi ích cho người dân cũng như thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

ASEAN đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt. Những biến động mới trong môi trường địa - chiến lược cũng như sự nổi lên của nhiều vấn đề toàn cầu và khu vực đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn nữa.Kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước.Do đó, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để củng cố Cộng đồng, đồng thời thúc đẩy tích cực và hiệu quả quan hệhợp tác với các đối tác.Chúng ta cũng cần đảm bảo một cấu trúc khu vực, với vai trò trung tâm của ASEAN, rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Năm nay đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Những cam kết và kinh nghiệm trong chặng đường 25 năm qua giúp cho Việt Nam đóng góp tích cực hơn nữa cho ASEAN. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam năm nay, ASEAN đã cho thấy sự gắn kết và chủ động thích ứngthông qua phối hợp hành động hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của người dân và phục hồi kinh tế.ASEAN cũng đi đầu khu vực trong nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19, đổi mới phương thức hoạt động và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại và nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng và bạn bè, xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh, một nhân tố không thể thiếu đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Xin cảm ơn./.


Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa
Địa chỉ: số 7 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội
Email: info.mofa@asean2020.vn
Điện thoại: +84 024.37993103
Fax: +84 024 38234 137