Truy cập nội dung luôn

Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ thượng cờ ASEAN 2020

07-08-2020, 11:33:00

CMSC Sáng ngày 07/08/2020 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ thượng cờ ASEAN 2020. Dưới đây là toàn văn nội dung phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ thượng cờ.

Thưa các vị Đại sứ, Đại biện các nước thành viên ASEAN,

Thưa các vị khách quý,

Xin nhiệt liệt chào mừng tất cả các quí vị đến tham dự lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN.

Kể từ khi ASEAN ra đời năm 1967, ASEAN đã tiến một bước dài. Một ASEAN với 10 quốc gia thành viên đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động.

Thông qua xây dựng Cộng đồng, ASEAN giúp Đông Nam Á phát triển trở thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD và trở thành một cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với các nền kinh tế năng động, bền vững.

Ngày nay, chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức, chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra và môi trường địa chiến lược đang thay đổi nhanh chóng cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Tuy nhiên, những thách thức này không phải là nguyên nhân để chúng ta chùn bước. Ngược lại, đòi hỏi ASEAN phải gắn kết, chủ động thích ứng hơn và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 là minh chứng rõ ràng về một ASEAN không khuất phục trước nghịch cảnh.

Thưa quí vị và các bạn,

Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm nay là một vinh dự lớn đối với Việt Nam khi năm 2020 trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. 

Trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên từ đại dịch. 

Dù cuộc chiến khó khăn chống đại dịch và phục hồi kinh tế vẫn còn ở phía trước, nhưng tôi muốn nhấn mạnh, tương lai ASEAN rất tươi sáng. 

Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên anh em ASEAN cũng như các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường.

Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước.

Kết thúc bài phát biểu, tôi xin được chia sẻ với các quý vị và các bạn rằng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á vào ngày mai nhân dịp Ngày ASEAN, 8/8/2020.

Trong bối cảnh nhiều yếu tố bất định gia tăng và phức tạp trong khu vực và trên thế giới, Tuyên bố này sẽ tái khẳng định các tầm nhìn, cam kết và nguyên tắc cơ bản của ASEAN xây dựng ASEAN thành khu vực hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng như nêu trong Tuyên bố Băng Cốc năm 1967.

Xin cám ơn./.

 

Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa
Địa chỉ: số 7 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội
Email: info.mofa@asean2020.vn
Điện thoại: +84 024.37993103
Fax: +84 024 38234 137