Truy cập nội dung luôn

Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Họp báo thông tin kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan

15-11-2020, 08:32:00

CMSC Dưới đây là toàn văn Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Họp báo thông tin kết quả Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Thưa các vị khách quý, thưa các nhà báo trong nước và quốc tế, thưa tất cả các bạn,

Chúng ta vừa có lễ bế mạc năm ASEAN Việt Nam với một tuần hoạt động của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Có thể nói Việt Nam cùng các nước ASEAN và các đối tác đã có một kỳ họp thành công tốt đẹp, chúng ta đã có trên 20 kỳ họp cấp cao, hơn 80 văn kiện được ghi nhận, công bố và thông qua, đây là số lượng văn kiện kỷ lục. Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 diễn ra tại Hà Nội đã thảo luận, bàn bạc những vấn đề hết sức thiết thực, cụ thể đối với các nước, và đặc biệt đối với gần 630 triệu người dân ASEAN.

Trước hết, chúng tôi đã thảo luận trong nội bộ ASEAN và cùng với các đối tác về những giải pháp cần thiết để phòng chống dịch Covid-19 trong ASEAN với những biện pháp hết sức cụ thể, mạnh mẽ.

Thứ hai, chúng tôi đã thảo luận những biện pháp để phục hồi nền kinh tế ASEAN nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển tổ chức kinh doanh, vừa giải quyết việc làm trong nội khối ASEAN, trong đó có một sự kiện rất nổi bật là ký kết hiệp định RCEP với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 5 đối tác. Đây là một sự kiện quan trọng không chỉ với khối ASEAN, mà có thể nói có tầm quan trọng đối với thương mại toàn cầu góp phần giảm đứt gãy dòng lưu chuyển thương mại, đầu tư trong nội khối ASEAN và các đối tác trong bối cảnh dịch bệnh, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đẩy mạnh kinh doanh, giải quyết việc làm của người dân ASEAN.

Thứ ba, ASEAN đã thảo luận những vấn đề như an ninh hòa bình trong khu vực. Nhất là trong khu vực biển, ASEAN và các đối tác có liên quan ngày càng hiểu biết nhau hơn, để có môi trường tốt hơn dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế.

Chúng tôi đã đưa ra nhiều sáng kiến để thực hiện tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Chúng tôi đã nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa, thu hẹp khoảng cách phát triển, đưa hợp tác tiểu vùng, đưa các vùng miền xa xôi như Mê Công, những tam giác phát triển của ASEAN hội nhập với dòng chảy chung của Cộng đồng.

Tại Hội nghị lần này, lần đầu tiên ASEAN đã tổ chức Thượng đỉnh Phụ nữ ASEAN với sự góp mặt của đông đảo các nhà lãnh đạo nữ trong khu vực và trên thế giới nhằm đề cao vai trò, khả năng đóng góp của phụ nữ trong một thế giới hậu Covid-19.

Chúng tôi đánh giá cao đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN với sự thành công của Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh, sự kiện đã được tổ chức với sự tham gia của nhiều lãnh đạo nhà nước và chính phủ. Đặc biệt với 2500 doanh nghiệp ở 19 đầu cầu quốc tế, sự kiện đã tạo không khí mới cho hợp tác giai đoạn sau khi Hiệp định RCEP đi vào thực hiện.

Tôi cũng nhấn mạnh thêm, trong nhiều năm qua quan hệ đối ngoại đã trở thành bộ phận quan trọng của hợp tác ASEAN. Đặc biệt lần này, Hội nghị Đông Á với 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác đã thảo luận khách quan, trách nhiệm, trên tinh thần hợp tác và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, thể hiện một lần nữa hình ảnh năng động, kết nối gần gũi thân ái của ASEAN, nâng cao vị thế của ASEAN.

Tại Hội nghị lần này, các nhà Lãnh đạo đều khẳng định trong giai đoạn khó khăn hậu Covid-19 và tình hình quốc tế và khu vực, vấn đề hợp tác bảo đảm hòa bình, ổn định trở nên cấp thiết hơn lúc nào hết. Tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền và các quyền chính đáng của các quốc gia theo luật pháp quốc tế được các nước đề cao và nhấn mạnh. Lãnh đạo các nước đều quyết tâm và khẳng định hướng tới xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, tự do hàng hải và hàng không được bảo đảm, mọi hoạt động trên biển đều dựa trên khuôn khổ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. Các nước đề cao kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố DOC giữa ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn thành Bộ Quy tắc COC trên Biển Đông hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Vì vậy, có thể nói Hội nghị Cấp cao Đông Á EAS lần này lấy mục tiêu dùng đối thoại làm công cụ, với hợp tác là phương châm, đã trao đổi về các vấn đề lớn nhất có liên quan tới hòa bình ổn định của khu vực mà các nước đều quan tâm.

Với những nội dung như vậy, có thể khẳng định Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, mở ra con đường mới cho ASEAN và nâng tầm hợp tác đối với các đối tác để cùng hợp tác, cùng phát triển vì hòa bình thịnh vượng trong thời gian tới.

Trong thành công ấy, không thể không nhắc tới vai trò của truyền thông, thông tin và báo chí. Nhân dịp cuộc gặp mặt rất đông đủ ngày hôm nay, tôi xin thay mặt các nước ASEAN, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, xin chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí truyền thông đã làm hết sức để đóng góp vào sự kiện quan trọng của khu vực của chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn Quý vị./.


Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa
Địa chỉ: số 7 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội
Email: info.mofa@asean2020.vn
Điện thoại: +84 024.37993103
Fax: +84 024 38234 137